4 เรื่องต้องรู้ก่อนดู สุริยุปราคาเต็มดวงทั่วโลกในรอบ 10 ปี!

ในวันที่ 9 มีนาคมนี้ ปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงก็จะเกิดขึ้นอีกครั้ง บริเวณประเทศอินโดนีเซีย ในเวลา 8.30 น. ไปจนถึง 11.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งดวงอาทิตย์จะถูกดวงจันทร์บดบังนานกว่า 4 นาที ส่วนในประเทศไทยจะเห็นเป็นสุริยุปราคาบางส่วนเท่านั้น

ประวัติการเกิดสุริยุปราคา

วันที่ 29 มีนาคม ปี 2549 เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง โดยเริ่มต้นทางทิศตะวันออกของประเทศบราซิล เวลา 15.36 น. และสิ้นสุดบริเวณทิศตะวันตกเฉียงเหนือของมองโกเลียในเวลา 18.48 น. ตามเวลาในประเทศไทย สามารถเห็นสุริยุปราคาเต็มดวงนาน 4 นาที 7 วินาที

หลังจากนั้น 2 ปีต่อมา วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2551 เกิดสุริยุปราคาเต็มดวง เริ่มต้นที่ประเทศแคนาดา เวลา 16.21 น. ลากผ่านตอนเหนือของเกาะ กรีนแลนด์  มหาสมุทรอาร์กติก รัสเซีย มองโกเลีย และไปสิ้นสุดในประเทศจีนที่เวลา 18.21 น. โดยสุริยุปราคาเต็มดวงกินเวลา 2 นาที 27 วินาที

Annular_eclipse_-ring_of_fire-

ต่อมาในปี 2552 วันที่ 22 กรกฎาคม เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง ผ่านหลายประเทศในเอเชีย โดยสุริยุปราคาครั้งนั้นเริ่มต้นบริเวณชายฝั่งด้านตะวันออกของอินเดียในเวลา 06.58 น. และไปสิ้นสุดใกล้กับเกาะวอลลิสและฟูตูนา เกาะเล็กๆ ประเทศฝรั่งเศส ที่อยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก เวลา 12.12 น. โดยจุดที่เห็นสุริยุปราคาเต็มดวงนานที่สุดอยู่ในมหาสมุทร นานที่สุด 6 นาที 39 วินาที ซึ่งในประเทศไทยเห็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาครั้งนั้นเป็นบางส่วน

และในเดือนเดียวกันของปีถัดมา วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เกิดสุริยุปราคาเต็มดวง เริ่มจากบริเวณมหาสุมทรแปซิฟิกตอนใต้ เวลา 23.15 นาฬิกา 15 นาทีตามเวลาในประเทศไทย และไปสิ้นสุดยังบริเวณตอนใต้ของชิลี และอาร์เจนตินา เวลา 03.52 น. เห็นสุริยุปราคาเต็มดวงนาน 5 นาที 20 วินาที

13 พฤศจิกายน ปี 2555 แนวทางคราสเต็มดวงจะเริ่มเคลื่อนที่พาดผ่านทางตอนเหนือของทวีปออสเตรเลีย ช่วง 02.37 น. ตามเวลาประเทศไทย และไปสิ้นสุดทางตอนใต้ของมหาสมุทร แปซิฟิก แต่เนื่องจากบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกนั้นไม่มีผืนแแผ่นดินเราจึงไม่สามารถ ตั้งฐานสังเกตการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ได้ โดยสุริยุปราคาเต็มดวงในครั้งนี้กินเวลา 2 นาที 23 วินาที

และครั้งล่าสุดเกิดขึ้นปี 2558 วันที่ 20 มีนาคม ช่วง 17.10 น. ตามเวลาประเทศไทย แนวการเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง จะพาดผ่านทางตอนเหนือมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรอาร์กติก ผ่านหมู่เกาะแฟโรของเดนมาร์ก และหมู่เกาะสฟาลบาร์ของนอร์เวย์ โดยเมืองลองเยียร์เบียน หมู่เกาะสฟาลบาร์ ประเทศนอร์เวย์ เป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการสังเกตสุริยุปราคา เต็มดวงในครั้งนั้นสังเกตได้นาน 2 นาที 28 วินาที

site_1_rand_1898710893_solar_eclipse_l_2207_ap

วิธีการดูสุริยุปราคาที่ถูกต้อง

1.ห้ามดูด้วยตาเปล่า กล้องถ่ายรูปทุกชนิด  โทรศัพท์มือถือ แท๊บเลต สมาร์ทโฟนต่างๆ แว่นตากันแดด โดยเด็ดขาด! เนื่องจากแสงที่ส่องลงมาจะมีปริมาณมากเกินไป  โดยแสงอาทิตย์จะทำลายเซลส์ประสาทตาจนตาบอดถาวรได้ ดังนั้นไม่ควรดูด้วยตาเปล่า หรือใช้อุปกรณ์ที่กล่าวถึงเด็ดขาด

2. หากดูสังเกตสุริยุปราคาโดยตรง สามารถดูได้จากกล้องโทรทรรศน์สำหรับดูดวงอาทิตย์โดยเฉพาะ หรือกล้องโทรทรรศน์ที่ติดฟิลเตอร์กรองแสง หรือสังเกตทางอ้อมโดยใช้ฉากรับแสง สังเกตรูปร่างของเงาที่ทาบลงบนฉากนั้น

3. อุปกรณ์ที่หาได้ใกล้ตัว เช่น กระดาษทึบ เจาะรูเล็ก ๆ ให้แสงลอดผ่าน แล้วทาบเงาลงบนพื้นผิวอื่น จะเห็นเงาที่ทอดลงเป็นวงกลมเว้าไปบางส่วน สัดส่วนเท่ากับขนาดของคราสในเวลานั้น เรียกว่าหลักการของ “กล้องรูเข็ม” กระชอนคั้นกะทิที่มีรูเล็ก ๆ ลำไผ่เจาะรู หรือแม้แต่ร่มไม้ที่มีแสงแดดลอดลงมาเป็นจุดเล็ก ๆ ก็ใช้เป็นจุดสังเกตการณ์ได้

4. เพื่อความปลอดภัยและสะดวกต่อการเฝ้าชมปรากฏการณ์ธรรมชาติสุริยุปราคา สามารถเดินทางไปที่จุดสังเกตการณ์ของ สดร. และเครือข่ายดาราศาสตร์ทั่วประเทศ ก็จะได้สังเกตเงาคมชัด ฉายผ่านกล้องโทรทรรศน์ และยังมีแผ่นฟิล์มพอลิเมอร์ดำ หรือฟิล์มไมลาร์ ซึ่งเป็นฟิล์มสีดำทึบ ใช้กรองแสงเพื่อสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ได้โดยตรง นอกจากนี้ สดร. ยังผลิต “แว่นตาดูดวงอาทิตย์” กว่าหมื่นชิ้น เพื่อให้ประชาชนใช้สังเกตสุริยุปราคาครั้งนี้ได้อย่างปลอดภัย ณ จุดสังเกตการณ์ทั่วประเทศ

สรุปโดยไทยรัฐและสนุก

Comments

comments