เรื่องลับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ทูตทหารไทยมอบพระพุทธรูปไว้คุ้มครอง

พล.ร.ท.พระวิจิตรนาวี รน. หรือ แดง ลางคุลเสน เจ้ากรมอู่ทหารเรือ ลำดับที่ ๑๑ ได้ไปพำนักอยู่ที่กรุงเบอร์ลินประเทศเยอรมัน 30 พฤษภาคม 2485 เป็นช่วงสงครมโลกครั้งที่ 2 พอดีทำให้ท่านหาที่พักไม่ได้ ท่านอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน จึงได้กรุณาติดต่อ กับครอบครัวชาวเยอรมันหนึ่งซึ่งท่านรู้จักดี เพื่อให้ พลเรือโท พระวิจิตรนาวี เข้าไปพักชั่วคราว

โดยที่บ้านนี้ตั้งอยู่บน ถนน โครนปรินเซ็นอัลเล่อ เบอร์ลิน-เซห์เล็นดอร์ฟ บ้านเลขที่ 239 และทางการเยอรมันได้ปรับแต่งให้ห้องใต้ดินของบ้านแข็งแรงเป็นพิเศษเพื่อใช้เป็นหลุมหลบภัยสำหรับคณะทูต

ระหว่างการพัก แม่บ้านเจ้าของบ้านได้เล่าให้ฟังว่าเมื่อสัญญาณภัยทางอากาศดังขึ้น ท่านทูตทหารจะไปกราบพระพุทธรูปเสียก่อนแล้วจึงลงไปในห้องลบภัย และเมื่อสัญญาณแจ้งหมดภัยทางอากาศ ก็รีบวิ่งขึ้นไปดูบ้านแต่บ้านเราไม่เป็นไรเลย เห็นแต่บ้านของเพื่อนบ้านพังไปทีละบ้านสองบ้านเหลือบ้านของทูตไทยโดดเด่นอยู่เพียงหลังเดียว ทำให้แม่บ้านเจ้าของบ้านปฏิบัติเช่นเดียวกับท่านทูต เมื่อได้ยินสัญญาณแจ้งภัยทางอากาศ จะรีบไปกราบพระพุทธรูปองค์นั้นเสียก่อน แล้วจึงวิ่งลงหลุมหลบภัย

ได้ทราบภายหลังว่า หลังสงครามท่านทูตได้มอบพระพุทธรูปองค์นั้นให้แก่แม่บ้านไว้เป็นที่กราบไหว้เคารพบูชา เมื่อท่านเดินทางออกจากกรุงเบอร์ลิน เพื่อให้ศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองนั้นเอง

อ้างอิงบันทึกของ พลเรือโท พระวิจิตรนาวี และ ต่วยตูน ฉบับ ตุลาคม 2543

หมายเหตุรูปประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา*

Comments

comments

คุณน่าจะชอบ

khunkay.thaimultiply.com_

ทำนายดวงวันมาฆบูชา

มาฆบูชา มาจากคำว่า “มาฆปูรณมีบูชา” หมายถึง การบูชาในวันเพ็ญกลางเดือนมาฆะ ตามปฏิทินของอินเดีย หรือเดือนสาม(๓) ตามปฏิทินจันทรคติของไทย คือการทำบุญทางพระพุทธศาสนา ในวันเพ็ญเดือน 3 เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญซึ่งประกอบด้วยองค์ 4 ประการ คือ …