กัปตันและนักบินนกแอร์ แห่ลาออกรวม 17 คน พาที พากร่อย

กัปตันและนักบินนกแอร์แห่กันยื่นใบลาออกเพิ่มอีก 17 คนมีผลวันที่ 1 มี.ค. ทำเอา นายพาที สารสินกร่อยกันเลย ยังคงเช่าใช้สายการบินพันธมิตรบิน นายพาที สารสินกล่าวว่าเป็นเรื่องปกติที่ต้องมีลาออกและเข้าใหม่ตลอดเวลา เพราะไล่หัวโจกออกแล้วต้องมีคนตาม

“ผมมองว่าเป็นปกติ หากจะมีกัปตันที่ถูกให้ออกไป 3 คน และก็จะมีกัปตันในกลุ่มเดียวกัน สมัครใจลาออกตามไปด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก เมื่อหัวโจกออกคนกลุ่มก้อนเดียวกันก็อาจจะออกตามหรืออยู่ต่อ แต่ขอให้มั่นใจว่า 1 มี.ค.นี้ ปัญหาทุกอย่างจะแก้ไขได้”

นายพาทีกล่าวย้ำว่า ขณะนี้ต้องถือว่าสายการบินนกแอร์อยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหาโครงสร้างภายในองค์กรใหม่ และยอมรับว่าขณะนี้ทางฝ่ายบริหารกำลังดำเนินการบางอย่างเพื่อล้างบางกลุ่มที่มีปัญหากับองค์กรทั้งหมด และมั่นใจว่าตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.นี้ สถานการณ์ทุกอย่างจะเข้าสู่ภาวะปกติ ตารางบินปกติ เนื่องจากในเดือนมีนาคม 59 เป็นต้นไป สายการบินนกแอร์จะเริ่มมีนักบินใหม่ ทยอยเข้ามาร่วมบินกับนกแอร์อีกประมาณ 20-30 คน

ด้านนายวรเนติ หล้าพระบาง รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสมายล์ แอร์เวย์ จำกัด เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 15-21 ก.พ.ที่ผ่านมา ทางไทยสมายล์เข้าไปช่วยให้บริการเที่ยวบินทดแทนแก่สายการบินนกแอร์จำนวน 16 เที่ยวบินในรูปแบบเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลท์) โดยทยอยให้บริการตามแผนงานที่นกแอร์เข้ามาขอแบบวันต่อวัน อาทิ วันที่ 15 ก.พ.เข้าไปให้บริการจำนวน 6 เที่ยวบิน วันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมาให้บริการ 3 เที่ยวบิน และวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมาจำนวน 1 เที่ยวบิน เป็นต้น

“ตอนนี้นกแอร์ไม่ได้ติดต่อขอความช่วยเหลือเข้ามาแล้ว คาดว่าน่าจะได้สายการบินที่ประจำดอนเมืองให้บริการทดแทน โดยยืนยันว่าไทยสมายล์พร้อมช่วยเหลือนกแอร์ หากเช็กว่ามีเครื่องบินสำรองว่างอยู่ เพราะที่ผ่านมาก็มีบางวันที่ไทยสมายล์เข้าไปช่วยไม่ได้ เพราะเราก็รับชาร์เตอร์ไฟลท์ด้วย นอกจากนี้อยากชี้แจงว่าไทยสมายล์ไม่ได้มีเครื่องบินจอดว่างที่จะเข้าไปช่วยนกแอร์ได้เต็มที่ แต่เหตุที่เข้าไปช่วยเกิดขึ้นจากการเช็กความพร้อมของเครื่องก่อน ทั้งยังเป็นนโยบายของทางกระทรวงคมนาคมและถือเป็นการช่วยเหลือเพื่อนร่วมธุรกิจ”

อย่างไรก็ดี สำหรับค่าใช้จ่ายการรับเที่ยวบินชาร์เตอร์ไฟลท์กรณีนกแอร์นั้น ที่ผ่านมายังไม่มีการเจรจาถึงค่าใช้จ่ายอย่างชัดเจน เนื่องจากมองว่าการช่วยเหลือเพื่อนร่วมธุรกิจและผู้โดยสารเป็นสิ่งสำคัญ แต่ตามกระบวนการยืนยันว่าฝ่ายการเงินของไทยสมายล์ จำต้องดำเนินการจัดเก็บค่าใช้จ่ายไปยังนกแอร์อยู่แล้ว ซึ่งอัตราค่าเช่าเครื่องบินก็จะคิดตามมาตรฐานของธุรกิจ ซึ่งยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะเป็นมูลค่ารวมเท่าใด

เพื่อนๆ ว่าไงบ้าง แสดงความคิดเห็นด้านล่างเลย

Comments

comments

คุณน่าจะชอบ

android

จัดอันดับปัญหาสมาร์ทโฟน Android ล่าสุด

ปัจจุบันมีผู้ใช้โทรศัพท์ทั่วโลกมากกว่า 2,600 ล้านหมายเลข ต่างมีปัญหาหลากหลายกับระบบการใช้งานของโทรศัพท์มือถือ โดยมีการจำแนกสัดส่วนตามภาคพื้นดังนี้ ปัญหาสมาร์ทโฟน 3 อันดับแรกในภูมิภาคเอเชีย คือ อันดับแรก ผู้ใช้ในภูมิภาคเอเชียหงุดหงิดกับปัญหาความร้อนของโทรศัพท์ ตามด้วยปัญหาขยะในเครื่องมากเกินไป และอิตเตอร์เน็ตช้า เป็นปัญหาลำดับสุดท้าย เมื่อโทรศัพท์เริ่มทำงานช้าลง …